Trở lại   Học tiếng Trung | Du học Trung Quốc » DU LỊCH TRUNG QUỐC - KHÁM PHÁ TRUNG HOA » Đất nước Trung Hoa » Ẩm thực Trung Hoa

Ẩm thực Trung Hoa Anhui, Cantonese, Fujian, Hunan, Jiangsu, Shandong, Sichuan, Zhejiang...




Khấu Nhục - Món ngon Trung Hoa

Ẩm thực Trung Hoa


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
Old 30-07-2008, 02:13 PM
  post #1
bibo
Dtt Member
 
ID: 146
Tham gia: 23-05-2008
Bài gởi: 50
Cảm ơn: 6
Được cảm ơn: 54 lần trong 21 bài viết
Default Khấu Nhục - Món ngon Trung Hoa

KHẤU NHỤC !
( Món ăn người Hoa )
VẬT LIỆU



1. Một miếng thịt heo quay khoảng 500gr. Tùy thích chọn thịt quay là phần thịt mông, thịt nọng hay ba chỉ. (Có người thích sử dụng một miếng thịt tươi và tẩm ướp với xì dầu, ngũ vị hương, hành tỏi rồi chiên vàng để thay cho thịt quay) chăït thịt thành miếng nhỏ cở ngón tay út.
2. 100 – 250gr cây môn ngọt. Tước vỏ, rửa sạch, cắt ngang thành miếng dày bằng miếng thịt quay.
* Kỹ thuật cắt miếng môn cho đẹp mắt là cắt ngang ở phần cuống lớn nhưng ở đoạn mà thân cây môn nhỏ lại thì cắt dọc lại cho miếng môn đều hơn. Nếu miếng môn cắt đều tay thì khi trình bày, món ăn sẽ đẹp mắt hơn.
* Môn ngọt là loại cây giống như cây bạc hà hay còn gọi là dọc mùng mà người miền Nam hay dùng kèm canh chua. Nhưng môn ngọt cây nhỏ và thấp; thân môn ngọt chắc, có mô xốp kín và có vị ngọt hơn bạc hà. chủng loại cây môn này tùy theo vị, theo dáng và màu cây được phân loại đại khái như môn ngọt, môn Tàu, chột nưa v.v... Các bạn có thể dùng bạc hà để thay thế cho môn ngọt, món ăn không vì vậy mà dở đi.
3. Một ít rau cải cúc (tần ô) lặt lấy phần lá, không lấy cọng, rửa sạch để ráo.




[Link đã ẩn, đăng nhập để được xem link. Hoặc click vào đây để đăng ký...]

4. Pha hỗn hợp gia vị: Phân luợng gia vị dùng trong hỗn hợp này không tuyệt đối đúng, các bạn hãy nếm thử thịt quay trứơc để thăm chừng vị thịt mặn lạt rồi gia giảm chút ít lượng gia vị theo khẩu vị riêng của mình. Nhất là ở phần chao, nếu bạn chọn loại chao nào, đỏ, trắng hay nâu gì đó…thì món ăn sẽ đậm mùi vị chao đó. Cẩm Tuyết sử dụng loại chao mình thích là chao trắng của VN, trong khi món ăn này có nhiều người sử dụng chao Tàu của Hồng Kông, Đài Loan hay Trung Quốc sản xuất để làm phụ gia.
* 2 muỗng súp xì dầu ngon + 1 muỗng súp đường + 3gr bột ngũ vị hương + ½ muỗng súp hành tỏi băm nhuyễn + 1 hoặc 2 miếng chao chừng 20gr đánh nhuyễn + 1 muỗng súp dầu ăn + 1 chén nước khoảng 100cc + ¼ muỗng cà phê muối.
* Cho hỗn hợp gia vị vào một cái chảo, bắc lên bếp, nhỏ lửa khuấy đều cho tan đường, nếm lại, tùy thích thêm chút đường hoặc nước cho hỗn hợp có vị mặn ngọt rất nhẹ là được vì trong quá trình hấp, vị thịt còn tiết ra sẽ làm cho món ăn ăn đậm đà hơn. Cho phần môn cắt nhỏ và thịt vào chảo đảo nhẹ tay, quan sát thấy môn sẽ hút nước xào làm cho nước cạn bớt và khi thấy tất cả môn hút đều nước xào và vẫn còn nguyên miếng thì tắt lửa ngay, nếu xào lâu, môn sẽ teo tóp đi và nhả phần nước xào ra lại.
5. Hấp thịt:
Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước. Một cái tô bằng sứ hoặc thủy tinh vừa đủ chứa 300gr thịt mà chỉ chiếm ½ thể tích tô.
- Gắp từng miếng thịt và từng miếng môn sắp vào lòng tô chen kẻ đều nhau cho đầy đến 2/3 tô. Trải đều lá tần ô cho thật đầy vun lên khỏi miệng tô, để khi hấp rau sẽ mềm xuống bằng mặt tô là vừa, cho tô thịt vào xửng hấp khoảng 5 –7 phút sau khi nước sôi, mở nắp xửng quan sát thấy lớp rau tần ô chín mềm là được, dùng đũa vén lại lớp rau cho gọn, mang tô thịt ra để nguội bớt.
- Dùng một dĩa sâu lòng (vì có nước hấp khá nhiều trong tô thịt) úp lên mặt tô thịt rồi lật ngửa lại để trút thịt ra, rắc thêm chút tiêu bột lên mặt thịt. Dọn kèm chén xì dầu pha chút dấm đỏ, ớt tươi cắt lát để chấm kèm nếu thích.
- Món ăn này thích hợp với tiết trời lạnh. Khi ăn người ta thường gắp một đũa có cả thịt và hai loại rau để nhấm nháp cho nên khi chặt thịt, cắt môn…chỉ nên làm miếng nhỏ.

Nguồn: vnthuquan.net
bibo is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
4 kẻ Bồng bột đã cảm ơn bibo vì bài viết Ngớ ngẩn này ^_^!
alohahehe (08-08-2008), hoangvan20 (14-05-2009), olala_dethuong (09-08-2008), RugbyL (25-08-2012)
Old 24-09-2008, 09:09 PM
  post #2
hoangvanhai
Junior Member
 
hoangvanhai's Avatar
 
ID: 4594
Tham gia: 20-09-2008
Giới tính: Hiden
Bài gởi: 39
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn: 7 lần trong 4 bài viết
Default

tôi cũng biết một chút về món ăn này, nhưng có lẽ cách làm của ban vân chưa được chi tiết cho lém, ở giai đoạn đầu đó... thịt bạn chọn thì ok nhưng nếu là thịt ba chỉ là ngon nhất. miếng thịt bạn nên để dài khoảng 10 phân là đẹp nhất con rộng thì tùy bạn làm nhiều hay ít, vì khi sắt thành miếng khâu nhục dài khoảng 10 phân là đẹp nhất.
sau đó rửa sạch chú ý là ko để xót lông nha, và bạn để nguyên cả miếng thịt cho vào luộc sau khi nước sôi 5 đến 10 phút bạn vớt thịt ra để róc nước rồi dùng nhiều que nhỏ hỏi nhọn buộc vào nhau (que nhỏ bạn có thể dùng tre vot nhọn hoặc la que sắt, to hơn que tăm một chút khi buộc vào với nhau để đầu nhọn hơi tỏe ra)
khi miếng thịt róc nước bạn dùng que nhỏ đâm đều vào bì của miếng thịt nhớ là đâm đều tay nha,
sau đó ban làm theo bibo ở trên là ok.
hoangvanhai is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 24-09-2008, 09:13 PM
  post #3
hoangvanhai
Junior Member
 
hoangvanhai's Avatar
 
ID: 4594
Tham gia: 20-09-2008
Giới tính: Hiden
Bài gởi: 39
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn: 7 lần trong 4 bài viết
Default

tôi chỉ góp ý thêm thôi ban thông cảm nha. nhưng món này vào mùa đông tôi khúai nhất đó. nhưng ngại nhất la khâu làm .bởi vậy tôi tự gọi món này la khổ nhục.hiiiiiiiiiiii
hoangvanhai is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Kẻ Bồng bột đã cảm ơn hoangvanhai vì bài viết Ngớ ngẩn này ^_^!
LONGNHI (11-01-2012)
Old 15-02-2009, 10:43 AM
  post #4
ngockhoi
Junior Member
 
ID: 3684
Tham gia: 23-08-2008
Giới tính: Male
Bài gởi: 2
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn: 0 lần trong 0 bài viết
Default

cũng được dù sao bạn cũng chỉ cách náu mình ăn rồi cũng ngon
ngockhoi is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-11-2011, 02:22 PM
  post #5
dorency
Junior Member
 
ID: 114432
Tham gia: 10-11-2011
Giới tính: Male
Bài gởi: 1
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 1 lần trong 1 bài viết
Default Ðề: Khấu Nhục - Món ngon Trung Hoa

bạn nào biết tên tiếng Trung của món khấu nhục không vậy? Cảm ơn nhiều.
dorency is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Kẻ Bồng bột đã cảm ơn dorency vì bài viết Ngớ ngẩn này ^_^!
LONGNHI (11-01-2012)
Old 25-08-2012, 07:32 PM
  post #6
RugbyL
Senior Member
 
ID: 72403
Tham gia: 18-11-2010
Giới tính: Female
Bài gởi: 150
Cảm ơn: 60
Được cảm ơn: 44 lần trong 21 bài viết
Default Ðề: Khấu Nhục - Món ngon Trung Hoa

Món này là món Tàu sao? Mình cứ tưởng là món của người Lạng Sơn, dựa theo món Tàu để chế biến. Hồi trước học nấu thì được dạy là nấu cùng khoai môn cơ, thịt tẩm mướp, chiên sơ, môn luộc sơ, rồi xếp xen kẽ một lớp thịt, một lớp môn, sau đó chưng cách thủy tầm 3h, để nguội, rồi chưng lại 3h nữa, để nguội và chưng lại thêm 3h nữa thì dọn. Ko hiểu có nói quá ko, nhưng đúng là công thức dạy thế. Mình thì chỉ chưng có 1 lần, 1h đã thấy ngon lắm rồi:))

Chắc là món bibo chia sẻ là món Tàu, còn món của mình là món Lạng Sơn rồi>:)
RugbyL is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 26-08-2012, 12:50 AM
  post #7
LeThanhPhong
Banned
 
ID: 129154
Tham gia: 26-04-2012
Đến từ: 越南
Giới tính: Male
Nghề nghiệp: 太空人
Bài gởi: 153
Cảm ơn: 10
Được cảm ơn: 91 lần trong 55 bài viết
Default Ðề: Khấu Nhục - Món ngon Trung Hoa

Trích:
Nguyên văn bởi dorency View Post
bạn nào biết tên tiếng Trung của món khấu nhục không vậy? Cảm ơn nhiều.
Đang đói nhìn thấy cái món này chạy vào ngay. Món này mình có ăn qua. Chất béo của thịt heo quyện với độ bùi của khoai môn, thêm bát cơm trắng, ngon tuyệt vời.
Tên món này là: 芋頭扣肉 (khoai môn thịt heo)



Nếu bạn search youtube.com thì đầy ra, rất nhiều cách thức nấu khác nhau.

Trích:
Nguyên văn bởi RugbyL View Post
Món này là món Tàu sao? Mình cứ tưởng là món của người Lạng Sơn, dựa theo món Tàu để chế biến. Hồi trước học nấu thì được dạy là nấu cùng khoai môn cơ, thịt tẩm mướp, chiên sơ, môn luộc sơ, rồi xếp xen kẽ một lớp thịt, một lớp môn, sau đó chưng cách thủy tầm 3h, để nguội, rồi chưng lại 3h nữa, để nguội và chưng lại thêm 3h nữa thì dọn. Ko hiểu có nói quá ko, nhưng đúng là công thức dạy thế. Mình thì chỉ chưng có 1 lần, 1h đã thấy ngon lắm rồi:))

Chắc là món bibo chia sẻ là món Tàu, còn món của mình là món Lạng Sơn rồi>:)
Mình không nín được cười, thịt heo và khoai môn, nếu chưng 3h, rồi 3h rồi lại 3h thì mình không tưởng tượng được mở nắp nồi ra thì thấy gì? chắc khoai môn nát nhừ hết rồi.

thay đổi nội dung bởi: LeThanhPhong, 26-08-2012 lúc 05:17 AM.
LeThanhPhong is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 26-08-2012, 06:46 AM
  post #8
Tsinghua
Gold Member
 
ID: 138663
Tham gia: 20-07-2012
Giới tính: Female
Bài gởi: 277
Cảm ơn: 92
Được cảm ơn: 102 lần trong 81 bài viết
Default Ðề: Khấu Nhục - Món ngon Trung Hoa

món này ngon kinh khủng ^^
Tsinghua is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 26-08-2012, 11:25 AM
  post #9
thmobile
Gold Member
 
ID: 127726
Tham gia: 12-04-2012
Giới tính: Hiden
Bài gởi: 415
Cảm ơn: 281
Được cảm ơn: 178 lần trong 102 bài viết
Default Re: Khấu Nhục - Món ngon Trung Hoa

Không biết ngon không , nhưng nghe tên lạ nhỉ , chác mình chưa đc ăn .nhwung mình thấy món ăn TQ nhiều dầu mỡ quá .
thmobile is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 26-08-2012, 03:22 PM
RugbyL
Senior Member
 
ID: 72403
Tham gia: 18-11-2010
Giới tính: Female
Bài gởi: 150
Cảm ơn: 60
Được cảm ơn: 44 lần trong 21 bài viết
Default Ðề: Khấu Nhục - Món ngon Trung Hoa

Chịu, có lẽ là ko cắt miếng nhỏ như trong ảnh:)) Mình cũng chưa thừa ga để thử>:)
RugbyL is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

DU HOC TRUNG QUOC Bookmarks DU HOC TRUNG QUOC

Ðiều Chỉnh

Quuyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

Chủ đề tương tự
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
Hà Nội Nhận dịch tài liệu, hợp đồng, hồ sơ tiếng Trung (Trung - Việt, Việt - Trung) nguyetbd Người tìm việc 12 18-10-2012 09:25 PM
Cộng đồng mạng Việt Nam – Trung Quốc ! Họ quan tâm điều gì của nhau? doanphuctuan Phút thư giãn 4 27-08-2012 02:51 PM
Chữ Trung Quốc vnytc1409 Đất nước Trung Hoa 9 06-01-2012 09:11 AM
Trung Quốc - nơi chôn vùi các công ty kinh doanh trực tuyến Mỹ 笑看风雨 Sự kiện - Nhân vật 0 23-05-2010 11:48 AM
Tiếng Trung Quốc (汉语/漢語, 华语/華語, hay 中文 vnytc1409 Đất nước Trung Hoa 0 08-07-2008 10:17 PM


Múi giờ GMT. Hiện tại là 10:42 AM.